ขั้นตอนการคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างง่ายๆ เพียงทำเรื่องทางออนไลน์

2567ผ่อนรถส่งต่อไม่ไหว อยากคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างสามารถทำได้หรือไม่

ภาระการผ่อนรถเป็นภาระในระยะยาวถ้าส่งไปได้ระยะเวลาหนึ่งแล้วมีเหตุให้ผ่อนรถไม่ไหวคืนรถให้กับไฟแนนซ์ เต่เมื่อยังผ่อนไม่หมดแล้วส่งรถไม่ไหวอยากคืนรถ หลายคนจึงต้องข้อสงสัยกันว่าคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างมีความเป็นไปได้หรือไม่ สิ่งที่จะบอกว่าเราจะต้องเสียส่วนต่างหรือไม่ จะขึ้นอยู่กับสัญญาเช่าซื้อฉบับนี้ ถ้าในสัญญามีระบุไว้ว่าอะไรหรือต้องทำอย่างไร 

2024อยากคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่าง มีกรณีไหนที่สามารถทำได้บ้าง

เมื่อรถผ่อนต่อไม่ไหวแล้วต้องการคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่าง จะมีอยู่ 2 กรณี คือ

  1. กรณีเป็นคนประวัติดี คือจ่ายค่ารถตรงทุกงวดไม่เคยมีประวัติการค้างจ่าย แล้วเกิดกรณีผ่อนรถไม่ไหว แต่เนื่องจากไม่เคยผิดชำระหนี้หรือค้างชำระค่างวด ก็สามารถคืนรถให้ไฟแนนซ์โดยไม่เสียส่วนต่าง ขั้นตอนการคืนรถให้ไฟแนนซ์เพียงแค่ติดต่อไฟแนนซ์และทำเรื่องคืนรถได้ทันที โดยจะดำเนินงานในรูปแบบยกเลิกสัญญา เมื่อยกเลิกแล้วจะมีผลทันที ไม่จำเป็นต้องผ่อนต่อ สามารถจบได้เลย
  2. กรณีประวัติไม่ดี โดยมีการค้างค้างส่งค่างวด 3 เดือน ผ่อนรถไม่ไหวคืนรถได้ไหม ซึ่งไฟแนนซ์จะยึดรถและอาจมีภาระหนี้ผูกพันธ์ตามมา เพราะในเอกสารสัญญาระบุว่า “ผู้ให้เช่าซื้อยินยอมให้ผู้เช่าซื้อยกเลิกสัญญาได้โดยส่งมอบรถที่เช่าซื้อคืน พร้อมเคลียร์ส่วนต่างค่างวดที่ค้างชำระทั้งหมดและยินยอมรับผิดในกรณีนำรถออกขายรถขาดราคา” จะต้องชำระหนี้ที่เหลือ และถ้าไม่ปฏิบัติตามสัญญา เช่น ติดต่อไม่ได้ เกินในระยะเวลาที่กำหนด จะมีหมายศาลตามมา เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดเหตุการณ์มีปัญหาผู้เช่าซื้อควรเข้าพบเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย และบอกไปตรงๆ ว่าติดปัญหาอะไรที่ทำให้เราผ่อนรถไม่ไหว

คืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างหรือผ่อนรถต่อไม่ไหวจะทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ต้องการ ถ้าเราประเมินแล้วไม่อยากคืนรถเพราะจำเป็นต้องใช้งานอาจจะขอรีไฟแนนซ์รถ โดยมีขั้นตอนที่ทำได้เพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งทางไฟแนนซ์จะเสนอวิธีการช่วยเหลือ เช่น ปรับลดค่างวด ยืดระยะเวลาในการผ่อนชำระให้นานขึ้น บางที่อาจจะเสนอการผ่อนชำระแบบขั้นบันได โดยการผ่อนน้อยในช่วงที่ขาดสภาพคล่อง และผ่อนมากขึ้นในช่วงที่ปัญหาการเงินเบาลง แต่วิธีนี้อาจจะต้องเจอกับดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะมีผลในระยะยาว การรีไฟแนนซ์นั้นก็จะมีปัจจัยที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องอีกหลายอย่าง เช่นดอกเบี้ยในช่วงนั้น ยอดคงเหลือที่จะต้องจ่าย ถ้ายอดปิดใกล้เคียงกับยอดเดิมการรีไฟแนนซ์อาจจะไม่คุ้ม ซึ่งคนที่เคยคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่าง pantipเว็บไซต์สนทนาออนไลน์ได้พูดถึงกันว่าดีกว่าค้างส่งแล้วเป็นภาระจนเสียเครดิต

คืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่าง จะทำให้เสียเครดิตบูโรคืนรถยนต์ติดแบล็คลิสไหม

ถ้าเป็นการคืนรถให้ไฟแนนซ์ก่อนที่จะมีการผิดสัญญา ก็คือยกเลิกสัญญาได้ก่อนจะมีการค้างค่างวดเกิดคืน แบบนี้จะไม่เสียเครดิตบูโรแต่ถ้ามีการค้างค่างวด ต้องการคืนรถให้ไฟแนนซ์ไม่เสียส่วนต่างแต่ปล่อยเวลาไว้นานจนเกิดทำให้ต้องยกเลิกสัญญาหรือผิดสัญญา ถ้าเป็นแบบนี้จะเสียเครดิตบูโด้วย อย่างไรก็ตามถ้าเริ่มรู้ตัวว่าการเงินตึงมือจนผ่อนรถไม่ได้แนะนำให้ปรึกษาไฟแนนซ์ให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยให้ค้างค่างวดจะมีปัญหาตามมาภายหลังได้

Scroll to Top